Thăng Tiến

Trình dược viên OTC là gì?

Trình dược viên OTC là công việc đang được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ ngành Y luôn rất cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống. Vậy bạn đã hiểu được trình dược viên OTC là gì chưa? Hãy tìm hiểu ngay về công việc thú vị này nhé!

Trình dược viên OTC là gì?

OTC là tên viết tắt của Over The Counter, trong Y học có thể hiểu với nghĩa là việc bán thuốc mà không cần có toa thuốc hay sự kê đơn của bác sĩ. Trình dược viên OTC là nhân viên của công ty sản xuất, phân phối, kinh doanh thuốc, họ có nhiệm vụ tư vấn, thuyết phục các nhà thuốc sử dụng sản phẩm của công ty họ.

Trình dược viên OTC không trực tiếp bán cho khách hàng, mà là người đầu mối kết nối đơn vị kinh doanh, sản xuất thuốc phân phối cho các cửa hàng thuốc. Ngoài những đòi hỏi kiến thức về Y Dược, trình dược viên OTC còn cần hiểu thêm về Marketing kết hợp với khả năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng tốt.

Một trình dược viên OTC thường làm những công việc gì?

Để hiểu rõ hơn về nghề trình dược viên OTC, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những công việc mà họ thực hiện nhé:

 • Nghiên cứu, tìm hiểu các nhu cầu về sức khoẻ ở những khu vực khác nhau. Từ đó, lên kế hoạch đề ra phương án quảng bá các loại thuốc phù hợp mà công ty đang sản xuất đến điểm đúng nhu cầu của thị trường.
 • Chuyên cung cấp các thông tin về các loại thuốc khác nhau đến các hệ thống nhà thuốc để kinh doanh nhằm thu lợi nhuận.
 • Giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của doanh nghiệp đến những đại lý, cửa hàng bán thuốc nhỏ lẻ.
 • Vận dụng những kiến thức về Y Dược cũng như khả năng giao tiếp để trình bày công dụng, hiệu quả của sản phẩm nhằm thuyết phục được khách hàng đặt hàng.
 • Tiếp tục duy trì, chăm sóc khách hàng để nhận được sự tin cậy và tiếp tục có được những đơn đặt hàng tiếp theo trong tương lai.
 • Tư vấn và đưa là nhiều lời khuyên cho khách hàng để bán được thêm nhiều sản phẩm cho công ty.
 • Hàng tháng họ phải lên kế hoạch và xác định KPI cho các tháng kế tiếp để cố gắng thực hiện.

Các kỹ năng cần có để trở thành một trình dược viên OTC chuyên nghiệp

Kỹ năng của một trình dược viên OTC là gì? Đó là các kỹ năng dưới đây:

 • Kỹ năng chuyên môn: Đây là điều kiện tiên quyết để trở thành một trình dược viên OTC. Bởi có kiến thức bạn mới có khả năng phát triển cho công việc này.
 • Kỹ năng Marketing: giúp bạn nắm bắt được nhu cầu của khách hàng để lên chiến lược quảng cáo cho sản phẩm được hiệu quả.
 • Kỹ năng giao tiếp: đây là kỹ năng then chốt giúp mang lại kết quả cho một trình dược viên OTC. Việc giao tiếp tốt sẽ giúp bạn truyền đạt được đến khách hàng thông tin, công dụng sản phẩm cũng như thuyết phục được khách hàng lựa chọn mua sản phẩm mà mình giới thiệu.
 • Kỹ năng quản lý thời gian một cách hợp lý để cân đối giữa công việc chung cần làm và công việc riêng của bản thân, sao cho hiệu quả được tối ưu nhất.
 • Kỹ năng phản biện: Đối với những câu hỏi hóc búa từ khách hàng hoặc từ đối thủ, bạn hoàn toàn có khả năng trả lời và phản biện để giành phần lợi thế.

Ngoài ra, các trình diện viên OTC cũng cần dành thêm thời gian để củng cố thêm các kỹ năng của bản thân với nhiều hình thức khác nhau như: thường xuyên đọc sách về Y học và vận dụng vào thực tế, tham gia các hội thảo về thuốc và các sự kiện Y học khác…

Bên cạnh rèn luyện kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết, trình dược viên OTC phải có niềm đam mê với công việc, phải thật sự nghiêm túc và yêu thích công việc đang làm. Có như vậy, bạn mới muốn học hỏi, muốn trau dồi thêm và phát triển bản thân hơn trong nghề này.

Thông qua những gì đã chia sẻ về trình dược viên OTC là gì, hy vọng đã giúp bạn có thêm những hiểu biết chuyên môn và có định hướng cho nghề nghiệp cho bản thân. Nếu bạn đang muốn trải nghiệm công việc đầy thú vị và thử thách này, hãy chuẩn bị cho mình những hành trang thật tốt, chúc bạn sẽ thành công!