Thăng Tiến

Kế toán kho là gì và nội dung công việc của kế toán kho

Kế toán kho là gì? Họ làm những công việc nào? Tiến trình kế toán kho diễn ra như thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn về các vấn đề này thì ở đây có lời đáp thỏa đáng cho bạn đấy!

Kế toán kho là gì?

Kế toán kho là một trong số những công việc đặc trưng của ngành kế toán nói chung. Nó nằm trong phạm vi của ngành kế toán và có phạm vi hoạt động trong các kho hàng của các doanh nghiệp, công ty.

Kế toán kho là những người chịu trách nhiệm kiểm soát các tình hình xuất nhập hàng hoá, kiểm soát số lượng hàng tồn kho, làm các báo cáo trình lên cấp trên về quy trình hoạt động trong kho.

Những công việc của kế toán kho thường được thực hiện bởi các bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Bởi đây là công việc chưa đòi hỏi nhiều kinh nghiệm chuyên môn, năng lực cao. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi phải chuẩn xác, cẩn trọng, chi tiết từ những khâu nhỏ nhất.

Mô tả công việc của một kế toán kho

Đã biết được tổng quát kế toán kho là gì nhưng bạn đã biết được cụ thể là họ làm những gì chưa?

Nhìn chung, công việc của một kế toán kho sẽ không phức tạp như kế toán thuế, kế toán tổng hợp… nhưng nó cũng có những đòi hỏi riêng khi làm việc ở vị trí này. Bên cạnh những tổng hợp về những con số, chứng từ, hoá đơn… thì kế toán kho vẫn có thể san sẻ công việc tay chân, nâng đỡ hàng hóa cùng các nhân viên kho.

Cụ thể, công việc của kế toán kho thường là:

 • Liên tục kiểm tra chi tiết các loại hoá đơn, giấy tờ khi nhập hàng, xuất hàng trong kho.
 • Sau khi tiến hành xuất hoặc nhập hàng, kế toán kho phải nhập ngay chứng từ, hoá đơn chi tiết và kê khai thuế đầu ra, đầu vào của mặt hàng hoá.
 • Hoạch toán khối lượng vật tư xuất nhập kho, các công nợ, giá vốn, giá bán và doanh thu mỗi ngày.
 • Phải đảm bảo tính chuẩn xác tuyệt đối của các chứng từ, hoá đơn.
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh trong môi trường làm việc, chẳng hành như thiếu hàng, hàng hư hỏng…
 • Kiểm tra hàng ngày hàng hoá trong kho, phân loại, sắp xếp khoa học, rõ ràng, đúng nguồn hàng, đúng kích cỡ…
 • Hàng tháng, kế toán kho cần tổng hợp lại công việc tình hình công việc và làm báo cáo gửi lên cấp trên.
 • Kiểm kê lại số lượng hàng hoá, đối chiếu với sổ ghi chép xem có sự sai lệch nào không.

Các kỹ năng cơ bản của một kế toán kho cần có

Mặc dù lượng công việc cũng như mức độ phức tạp không bằng các vị trí kế toán khác, nhưng kế toán kho cũng đòi hỏi những yêu cầu về kỹ năng riêng mà một nhân viên kế toán kho cần phải có:

 • Có nền tảng kiến thức về kế toán chuyên môn thông qua việc học tập từ giảng đường: nếu công việc này dành cho một người chưa biết gì về chuyên môn thì sẽ khó có thể làm được hoặc mất rất nhiều thời gian để thích nghi.
 • Khả năng sử dụng thành thạo máy tính, tin học văn phòng: Đây là yếu tố cần để trở thành một nhân viên kế toán kho. Các thao tác nhập số liệu, giải quyết công việc, sổ sách, hạch toán…
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán: cũng giống như tin học văn phòng thì phần mềm kế toán cũng hết sức quan trọng, nó giúp bạn giải quyết công việc được dễ dàng hơn. Đây là yêu cầu gần như then chốt để ăn điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Đặc biệt, một nhân viên kế toán kho luôn cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực: phẩm chất này không chỉ cần cho nghề kế toán, mà với bất cứ ai và bất cứ công việc gì cũng đều cần có những đức tính này. Tuy nhiên, đối với một nhân viên kế toán thì nó đặc biệt quan trọng, bạn không thể làm tốt công việc nếu thiếu một trong những điều này.

Hy vọng với những kiến thức này, bạn đã hiểu rõ được khái niệm kế toán kho là gì cũng như các nội dung liên quan. Nếu bạn đang tìm hiểu kế toán kho để theo học thì hy vọng đã giúp bạn đã tìm thấy động lực để theo đuổi ngành này. Còn nếu bạn đang muốn kiếm một công việc kế toán kho phù hợp thì rất hy vọng đã giúp bạn có thêm đam mê, và trau dồi thêm những kỹ năng chuyên môn cho ngành nghề của mình. Chúc bạn thành công!