Thăng Tiến

Chief Accountant Là Gì? Nhiệm Vụ Và Kỹ Năng Cần Thiết

Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở mọi công ty dù công ty thuộc lĩnh vực hoạt động nào và đứng đầu phòng kế toán chính là Chief Accountant. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bạn Chief Accountant là gì cũng những công việc và kỹ năng ở một Chief Accountant.

Chief Accountant là gì?

Chief Accountant hay còn gọi là Kế toán trưởng, là người đứng đầu bộ phận kế toán. Họ có vai trò phụ trách tài chính, chỉ đạo và quản lý bộ phận kế toán và tài chính của doanh nghiệp. Hiện nay ở một số công ty, Chief Accountant thực hiện giám sát các chuyên viên tài chính và làm việc dưới quyền của Giám đốc tài chính nên vị trí này được xem là có tiếng nói và rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

Công việc của Chief Accountant gồm những gì?

Quản lý mọi hoạt động của bộ phận kế toán

Đây là một trong những công việc chính của Kế toán trưởng. Chief Accountant có nhiệm vụ đưa ra những đề xuất với lãnh đạo cấp cao nhằm tăng lợi nhuận cho công ty và cắt giảm những chi phí không cần thiết. Khi phát sinh những vấn đề ảnh hưởng đến tài chính, Chief Accountant là người đưa ra những biện pháp hiệu quả giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bên cạnh đó, Chief Accountant còn giám sát hiệu suất làm việc và tiến độ hoạt động của nhân viên thuộc phòng kế toán. Là người đứng đầu bộ phận, họ thực hiện đánh giá, quản lý đội nhóm và đưa ra những chỉ dẫn khi cần.

Kiểm soát tài chính của công ty

Chief Accountant kiểm soát các khoản thu chi và kiểm kê tài sản, dòng tiền của doanh nghiệp, đồng thời báo cáo kết quả với lãnh đạo cấp cao và các bên liên quan. Nhiệm vụ này giúp Chief Accountant nắm bắt tình hình kinh doanh của công ty để kịp thời đưa ra các đề xuất nhằm tăng hiệu quả tài chính cho công ty.

Lập báo cáo về tài chính

Chief Accountant thực hiện việc báo cáo tài chính, tổng hợp các tài liệu liên quan đến hoạt động sản xuất, thu chi của công ty. Báo cáo này thường được lập vào những khoảng thời gian nhất định, thường là vào cuối tháng hoặc bất cứ khi nào có sự yêu cầu từ ban lãnh đạo.

Đảm bảo tính hợp pháp

Chief Accountant đảm bảo tính chính xác, tuân thủ các quy định pháp luật về tài chính doanh nghiệp qua việc đóng bảo hiểm xã hội, công nợ với ngân hàng, báo cáo tài chính…

Phân tích và dự báo tài chính

Một nhiệm vụ quan trọng khác của Chief Accountant. Dựa vào hiệu quả hoạt động kinh doanh, tình hình kinh tế thị trường trong và ngoài nước, Kế toán trưởng đưa ra dự đoán và đề xuất phù hợp. Từ đó, công ty biết rõ cần tập trung đầu tư vào những gì hoặc nên đầu tư vào ngân sách nào thì hợp lý. Ngoài ra nó còn giúp công ty tránh được các rủi ro và khắc phục vấn đề tài chính.

Tố chất và kỹ năng cần thiết ở Chief Accountant

Kỹ năng lãnh đạo

Chief Accountant là vị trí trưởng phòng nên kỹ năng lãnh đạo là không thể thiếu. Chief Accountant phải biết cách quản lý nhân viên và đảm bảo họ tuân thủ nghiêm túc các quy định của công ty và nhà nước.

Kỹ năng phân tích

Chief Accountant hỗ trợ cấp trên đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến tài chính, thuế, thu chi… ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp. Để làm được điều này, Chief Accountant cần biết thực hiện nghiên cứu và đánh giá các tác động từ bên ngoài lên hoạt động, chính sách của doanh nghiệp. Nắm vững kỹ năng phân tích giúp Kế toán trưởng hoàn thành công việc một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.

Khả năng về tính toán

Việc của Chief Accountant phần lớn là làm với những con số. Do đó, yêu cầu đầu tiên ở vị trí này là có kỹ năng toán học để hiểu thông tin tài chính và các số liệu kinh doanh phức tạp. Kỹ năng tính toán tốt sẽ giúp Chief Accountant tiết kiệm thời gian trong việc cập nhật và phân tích dữ liệu.

Kỹ năng tổ chức

Các Chief Accountant ở hầu hết mọi tổ chức đều phải thực hiện một khối lượng công việc lớn và hầu như chúng đều liên quan đến sổ sách, thông tin, dữ liệu (những thứ cần sự chính xác cao) nên kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian tốt giúp Chief Accountant rất nhiều khi tối ưu công việc. Không những thế, kỹ năng này cũng giúp Chief Accountant có thể sắp xếp công việc của nhân viên cấp dưới một cách hợp ly.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp bằng lời có thể chưa đủ, Chief Accountant cần biết cách giao tiếp bằng văn bản hiệu quả. Lý do là vì Chief Accountant làm việc với nhiều phòng ban khác nhau. Giao tiếp rõ ràng, đầy đủ giúp những hướng dẫn, yêu cầu mà Chief Accountant được tiếp nhận chính xác, nhanh chóng hơn. Hơn nữa, trong trường hợp Chief Accountant cần truyền đạt thông tin môn cho người ngoài ngành kế toán, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là chiếc chìa khóa giúp công việc của Chief Accountant dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn có những thông tin bổ ích về Chief Accountant là gì cùng nhiệm vụ và kỹ năng cần có ở vị trí này để từ đó bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho con đường sự nghiệp của mình.