Thăng Tiến

Kiến Tập Là Gì? Cách Tìm Nơi Kiến Tập Cho Sinh Viên

Kiến tập là một trong những khoảng thời gian mà hầu hết sinh viên đều quan tâm bởi chúng thực sự quan trọng và cần thiết cho sự nghiệp của họ. Nếu bạn chưa hiểu rõ kiến tập là gì thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Kiến tập là gì?

Kiến tập với chữ “kiến” nghĩa là nhìn. Đây là một hình thức giúp cho sinh viên được trực tiếp theo dõi, quan sát công việc thực tế tại công ty, tổ chức. Đây là cơ hội giúp sinh viên áp dụng lý thuyết được dạy ở chương trình đào tạo từ đó có cái nhìn sâu sắc hơn về ngành nghề, môi trường làm việc mà mình đang theo đuổi. Qua quá trình kiến tập, sinh viên học hỏi được những kiến thức mới, tự đúc kết cho mình những kinh nghiệm bổ ích sau khi được tiếp xúc với những tình huống thực tế cùng cách giải quyết vấn đề, kinh nghiệm từ người đi trước.

Kiến tập có thể là chất xúc tác thúc đẩy sự đam mê trong sinh viên hoặc giúp cho sinh viên có những cân nhắc, suy nghĩ sâu sắc hơn về con đường sự nghiệp sau này của mình.

Làm thế nào để tìm được nơi kiến tập tốt?

Xem xét mục tiêu nghề nghiệp

Trước khi bắt đầu công việc tìm kiếm nơi kiến tập, hãy tự mình xác định mục tiêu nghề nghiệp, vị trí mà mình muốn theo đuổi là gì. Bạn không cần cảm thấy căng thẳng vì không biết cụ thể về một công việc, chỉ cần chỉ ra những gì bạn cảm thấy thực sự hứng thú. Hãy dựa vào kinh nghiệm tham gia hoạt động ngoại khóa, ở câu lạc bộ, những môn học bạn thích hay những ngành nghề bạn được nhìn thấy trên tivi…

Tạo dựng các mối quan hệ

Đây là một trong những tình huống thích hợp để bạn sử dụng mạng lưới mối quan hệ của mình. Hãy nói chuyện với gia đình, bạn bè hay giảng viên của mình để được cố vấn về ngành nghề hoặc nhờ họ giới thiệu cho bạn một vị trí kiến tập tốt. Đôi khi việc nhờ vả như thế này khiến nhiều người cảm thấy ngại ngùng nhưng bạn không biết rằng mối quan hệ rộng là một trong những ưu điểm không phải ai cũng có để phát triển sự nghiệp.

Sử dụng tài nguyên trực tuyến

Internet luôn là tài nguyên vô tận giúp ta giải quyết nhiều vấn đề. Sinh viên hoàn toàn có thể tìm kiếm nơi kiến tập trên các trang web uy tín hay trang web chính thức của công ty bạn yêu thích. Việc nghiên cứu thông tin và cập nhật thông tin về ngành của bạn thường xuyên cũng giúp tăng khả năng tìm được nơi kiến tập tốt cho bạn.

Tham dự các hội thảo định hướng nghề nghiệp

Các ngày hội nghề nghiệp mà trường cao đẳng/ đại học của bạn tổ chức là một cơ hội cực kỳ tốt để bạn tìm thấy nơi kiến tập. Các nhà tuyển dụng từ các công ty uy tín sẽ đến trường với mục đích tìm kiếm, sàng lọc và mời sinh viên tài năng đến công ty mình tham quan, kiến tập. Vì thế các bạn trẻ còn là sinh viên đừng bỏ qua những cơ hội này nhé.

Cách để có buổi kiến tập hiệu quả

Chủ động tìm hiểu về công ty

Sau khi nhận được vị trí kiến tập trong một công ty hay tổ chức, việc cần làm là nghiên cứu sâu hơn về công ty ấy. Nắm bắt được nhiều thông tin cùng sự hiểu biết về công ty không chỉ giúp bạn có điểm cộng lớn trong mắt người hướng dẫn mà còn mở ra cho bạn nhiều cơ hội, chẳng hạn như đề xuất thực tập và làm việc tại công ty chẳng hạn. Một số thông tin cơ bản bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu đó là tên doanh nghiệp, địa điểm, quy mô hoạt động, sứ mệnh của công ty, thành tích nổi bật, cơ cấu phòng ban…

Thái độ tích cực, hòa đồng

Trong thời gian kiến tập, bạn sẽ dễ cảm thấy lạ lẫm, có thể có chút sợ sệt hay ngại ngùng bởi bạn đang ở trong một môi trường mới với những công việc lần đầu được biết đến và quan sát. Dù vậy, sinh viên cần biết gạt bỏ những cảm xúc đó và chủ động thích nghi và làm quen, giúp đỡ mọi người. Điều này không chỉ giúp bạn tạo thiện cảm với mọi người mà còn giúp cho kỳ kiến tập trở nên dễ thở hơn nhiều.

Tinh thần ham học hỏi, không ngại khó

Bạn nên thể hiện mình là người biết lắng nghe và tiếp thu với những kiến thức mới. Tinh thần ham học hỏi và không ngại khó khăn chính là điểm cộng lớn với người hướng dẫn. Thái độ tốt của bạn đôi khi khiến người hướng dẫn cảm thấy dễ chịu và chỉ dạy cho bạn nhiều điều bổ ích hơn.

Tuân thủ các quy tắc của doanh nghiệp

Dù bạn chỉ là trong quá trình kiến tập, không phải là nhân viên chính thức của công ty nhưng bạn cũng nên tuân thủ chặt chẽ những quy tắc của doanh nghiệp. Đừng đi muộn, cũng đừng về quá sớm và luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất.

Thông tin của bài viết trên về kiến tập là gì cùng những cách để thành công tìm thấy một vị trí kiến tập tốt. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn để có những lựa chọn, hành động đúng đắn phát triển con đường sự nghiệp phía trước.