Thăng Tiến

Bạn đã biết Admin là làm gì chưa?

Admin là từ được nhiều người sử dụng hiện nay khi tham gia mạng xã hội hoặc hoạt động theo nhóm. Vậy nhân viên Admin là gì? Admin là làm gì? Hãy cùng đi khám phá tất tần tật về thuật ngữ này nhé!

Admin là làm gì?

Admin tên đầy đủ là Administrator, được hiểu là người quản trị hoặc là quản trị viên. Đối với một số mảng xã hội như Website, Facebook, hoặc trên các diễn đàn thì Admin sẽ là người điều hành. Còn trong môi trường doanh nghiệp, thường sẽ có bộ phận Sale Admin, bộ phận này có nghĩa là trợ lý kinh doanh.

Một Admin sẽ có nhiệm vụ theo dõi, quản lý và sắp xếp lại các công việc. Trong một số trường hợp nhất định, Admin còn có vai trò là người quản lý hoạt động của một tổ chức hoặc bộ phận, nhằm giúp cho hệ thống được vận hành một cách suôn sẻ, hiệu quả và hạn chế các sự cố phát sinh. Cụ thể, một nhân viên Admin cần phải làm những công việc như:

 • Thực hiện việc sắp xếp và lên lịch cho những sự kiện, cuộc họp quan trọng của công ty.
 • Chuẩn bị các vật tư và văn phòng phẩm cần thiết cho các bộ phận phòng ban.
 • Phải lập biên bản báo cáo hàng tháng và báo cáo lên cấp trên.
 • Là bộ phận tiếp nhận và phân loại thư được gửi đến công ty.
 • Là người sắp xếp, lưu trữ và bảo quản hồ sơ của nhân viên công ty.
 • Lưu trữ và thực hiện in ấn các tài liệu cần thiết khi có sự kiện, cuộc họp.
 • Lên kế hoạch và tổ chức các hoạt động cho công ty như team building, du lịch…
 • Thường xuyên cập nhật tình hình nhân viên cũng như các chính sách của công ty, tiến độ thực hiện công việc của các phòng ban.

Các vị trí nhân viên Admin đang phổ biến hiện nay

Với những chia sẻ ở trên, bạn đã biết Admin là làm gì. Tuy nhiên, cũng tùy từng bộ phận, tùy công ty mà Admin sẽ có vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Có 5 vị trí Admin phổ biến hiện nay mà bạn có thể tìm hiểu:

 • Admin văn phòng: là những người làm việc trong môi trường quản lý văn phòng và hành chính của doanh nghiệp. Công việc của admin văn phòng chủ yếu là điều phối, quản lý, lưu trữ các hồ sơ, giấy tờ của công ty, mua sắm văn phòng phẩm, phụ trách lên các tài liệu, hợp đồng kinh doanh.
 • Sale Admin: hay nhân viên hỗ trợ kinh doanh cũng có thể hiểu là một. Những người đảm đương vị trí này thường làm những công việc liên quan đến hồ sơ, giấy tờ nhằm hỗ trợ cho các bộ phận, nhân viên kinh doanh. Ngoài ra, họ còn hỗ trợ bộ phận kinh doanh bằng cách chăm sóc khách hàng và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Admin Facebook: có thể là một nhóm hoặc một người tham gia là quản trị viên của một Fanpage hoặc một nhóm, cộng đồng trên Facebook. Công việc của họ là lên kế hoạch và xây dựng content sao cho thu hút, hấp dẫn. Ngoài ra, Admin Facebook còn tham gia vào chiến dịch truyền thông cho từng giai đoạn phát triển của công ty.
 • Admin Website: có nhiệm vụ xây dựng, sắp xếp, quản trị các hình ảnh và bài viết trên web, kiêm luôn công việc quản lý và điều phối các đơn hàng trên hệ thống. Admin Website đóng vai trò quan trọng trong vận hành và tăng lượt chuyển đổi, tương tác với khách hàng.
 • Admin diễn đàn: là những người quản lý các blog, diễn đàn và có quyền hạn quyết định. Công việc chính là kiểm duyệt nội dung và quản lý, giám sát các thành viên trên diễn đàn. Họ sẽ thường xuyên trao đổi, tương tác và hỗ trợ lẫn nhau, tổ chức các sự kiện, giao lưu để tăng tương tác và kết nối với các thành viên.

Các kỹ năng cơ bản mà một Admin cần phải có

 • Bảo mật thông tin nội bộ một cách tuyệt đối

Admin sẽ là người nắm giữ thông tin quan trọng nên phải là người có kỹ năng bảo mật thông tin nội bộ. Nếu như thông tin bị rò rỉ có thể làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và uy tín của bạn.

 • Khả năng giao tiếp, thỏa hiệp tốt

Vì Admin là công việc có liên quan đến nhiều bộ phận nên bạn cần có kỹ năng quản lý để giúp công việc được trơn tru và hiệu quả hơn.

 • Bạn cần phải nắm chắc kiến thức, kỹ năng quản lý

Là một nhân viên Admin, bạn sẽ là đầu nối tiếp xúc với khách hàng nên rất cần kỹ năng giao tiếp và kỹ năng truyền đạt tốt.

Với những gì đã chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn biết được Admin là làm gì và các kiến thức liên quan đến công việc này. Mỗi chức danh về Admin sẽ có công việc, vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Nếu bạn có hứng thú với ngành nghề này, hãy mạnh dạn vì nó sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Bởi sự phát triển của mạng xã hội và các hoạt động Marketing như hiện nay sẽ kéo theo sự phát triển của nghề Admin.