Thăng Tiến

Nhất quán là gì? Thế nào là người nhất quán trong công việc?

Có nhiều yếu tố cấu thành một nhân viên tài năng, trong đó nhất quán là một tố chất mà nhiều công ty luôn tìm kiếm ở ứng viên của mình. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ tính nhất quán trong công việc là gì và cách để rèn luyện đức tính này.

Nhất quán là gì?

Tính nhất quán trong công việc nói về phong cách làm việc với tiêu chuẩn được duy trì trong một khoảng thời gian dài. Tính nhất quán liên quan đến chất lượng công việc, hiệu suất làm việc, sự hòa hợp… giữa các bộ phận, phòng ban ở cùng một tổ chức, doanh nghiệp. Sự thống nhất ấy giúp tiết kiệm thời gian và công việc được hoạt động suôn sẻ hơn.

Có thể nói đây là một trong những yếu tố liên quan đến nhân sự mà có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của một tổ chức. Khi bạn thể hiện được bản thân làm việc có tính nhất quán, đây sẽ là một điểm cộng lớn trong nhà tuyển dụng online . Họ sẽ đánh giá bạn là người có tính cách tốt và tích cực trong công việc.

Tại sao tính nhất quán trong công việc lại quan trọng?

Mang lại hiệu quả cao trong công việc

Bằng cách duy trì tính nhất quán, bạn có thể đảm bảo rằng công việc của mình sẽ có chất lượng cao bởi sự hài hòa, thống nhất luôn giúp thực hiện công việc suôn sẻ và giảm tối thiểu sai sót xảy ra. Ngay cả bạn đang làm công việc online tại nhà.

Mang lại trật tự tại nơi làm việc

Một nơi làm việc gồm nhiều người nên sẽ có nhiều ý kiến, lối suy nghĩ khác nhau. Khi ấy tính nhất quán cho phép nơi làm việc đó duy trì sự ổn định, phù hợp với môi trường và tiến độ làm việc. Ngoài ra còn giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên.

Đáp ứng kỳ vọng của khách hàng

Đối với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho khách hàng, một quy trình làm việc có tính nhất quán sẽ giúp khách hàng cảm thấy yên tâm hơn và công ty cũng trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt của khách hàng. Bên cạnh đó, tính nhất quán giúp nhân viên mang đến cho khách hàng những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Tạo sự ảnh hưởng tích cực

Một cá nhân duy trì sự nhất quán của mình khi làm việc sẽ mang đến sức ảnh hưởng nhất định lên mọi người xung quanh. Khi công việc được thực hiện một cách suôn sẻ, không có mâu thuẫn, khúc mắc sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy tích cực và có động lực hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Bí quyết rèn luyện tính nhất quán trong công việc

Duy trì sự tích cực

Hãy làm việc với năng lượng tích cực và cố gắng duy trì nó trong khoảng thời gian dài, ví dụ như đi làm đúng giờ mỗi ngày, luôn hoàn thành đúng deadline… Dần bạn sẽ cảm nhận ra đâu là sự tính cực và hiểu đâu là vấn đề khiến bạn không có tính nhất quán trong công việc.

Đặt ra mục tiêu cần đạt được

Đặt ra mục tiêu giúp bạn theo dõi tính nhất quán của bản thân và xác định đâu là điểm bản thân cần cải thiện. Hãy xác định lĩnh vực công việc mà mình muốn tăng tính nhất quán của mình, sau đó đặt mục tiêu ngắn hạn cho lĩnh vực ấy, ví dụ như giới hạn thời gian nhất định khi làm việc nào đó.

Tạo lịch trình, kế hoạch cho công việc

Thông thường chúng ta cần xử lý một khối lượng lớn công việc cần xử lý. Để chúng không bị chồng chất quá nhiều hay bị quên lãng, bạn nên lên kế hoạch chi tiết sắp xếp việc làm theo trình tự những việc ưu tiên để đầu hàng. Lịch trình này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đúng hạn, tăng tính nhất quán trong công việc.

Tự thưởng cho bản thân

Nếu bạn hoàn thành những mục tiêu đề ra, hãy tự thưởng cho mình. Cho dù đó chỉ là một mục tiêu nhỏ, bạn cũng xứng đáng nhận được phần thưởng để tạo thêm động lực cho những lần tiếp theo hoàn thành xuất sắc hơn. Món quà ở đây có thể là những món đồ mà bạn yêu thích hay đơn giản là khoảng thời gian nghỉ ngơi để bản thân được nạp đầy năng lượng trở lại.

Đừng ngại mắc sai lầm

Hãy nhớ rằng, những người kiên định và dày dặn kinh nghiệm nhất đôi khi cũng mắc sai lầm. Sẽ có lúc kế hoạch bạn đặt ra thất bại, thay vì dằn vặt bản thân trong thời gian dài, hãy học cách chấp nhận chúng và rút kinh nghiệm cho những lần sau này.

Luôn giữ ý chí mạnh mẽ

Tính nhất quán luôn đòi hỏi chúng ta phải có ý chí để theo đuổi nó bởi những người có tính nhất quán có xu hướng tích cực hoàn thành nhiệm vụ dù đó là công việc họ không thích.

Bên cạnh đó, bạn cần loại bỏ suy nghĩ tiêu cực. Đó có thể là nguyên nhân khiến một ai đó giảm ý kiên định và sức mạnh ý chí của bản thân. Suy nghĩ tiêu cực khiến bản thân ta cảm thấy không đủ khả năng hay trình độ để làm việc. Chính vì thế hãy loại bỏ ngay suy nghĩ tiêu cực để tập cách làm việc có tính nhất quán hơn.

Trên đây là bài viết về nhất quán là gì. Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để chuẩn bị hành trang vững chắc cho con đường sự nghiệp sau này.