Thăng Tiến

Cộng Tác Viên Là Gì? Lý Do Bạn Nên Bắt Đầu Làm Cộng Tác Viên

Ta không thể phủ nhận rằng ngày nay các doanh nghiệp tạo ra nhiều cách thức làm việc cho nhân viên thay vì phải đến văn phòng công ty ngày. Có một số vị trí mang lại sự tiện lợi và linh hoạt nên rất được các bạn trẻ yêu thích, đặc biệt là sinh viên đại học. Một trong số đó chính là vị trí Cộng tác viên. Nếu bạn chưa hiểu rõ Cộng tác viên là gì và tại sao nên làm việc tại vị trí Cộng tác viên thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên, hay còn gọi là Collaborator, là một vị trí không chính thức tại một doanh nghiệp hay tổ chức. “Cộng tác” có nghĩa là hai hay nhiều người làm việc cùng nhau để hoàn thành mục tiêu được đề ra hoặc khi công ty cần nguồn nhân sự chỉ trong một thời điểm nhất định thì đó cũng là lúc vị trí Cộng tác viên được tuyển dụng. Cộng tác viên và doanh nghiệp trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để hoàn thành nhiệm vụ chung.

Phần lớn vị trí Cộng tác viên được ưa chuộng bởi người yêu thích công việc tự do, không bị gò bó trong khuôn khổ giờ hành chính hoặc những người tận dụng nghề tay trái trong quỹ thời gian trống của mình để kiếm thêm thu nhập. Hiện nay, Cộng tác viên dần trở nên quen thuộc trong rất nhiều lĩnh vực, có thể kể đến như marketing, tuyển dụng, chăm sóc khách hàng, dịch thuật…

Hai hình thức làm việc của Cộng tác viên

Nhờ vào sự linh động trong nhiều lĩnh vực, Cộng tác viên cũng có nhiều hình thức làm việc khác nhau, trong đó có 2 hình thức nổi bật:

Cộng tác viên theo nhóm

Cộng tác theo nhóm nghĩa là phối hợp làm việc cùng các thành viên khác để hoàn thành nhiệm vụ trong một dự án nhất định. Khi ấy cả nhóm cùng chịu trách nhiệm về công việc, vấn đề trong công việc và cũng có nghĩa là cùng nhau tận hưởng thành công. Kiểu Cộng tác viên này sẽ làm việc hiệu quả nếu công ty cung cấp một người quản lý giỏi biết phân chia công việc rõ ràng và lãnh đạo nhóm.

Cộng tác viên làm việc từ xa

Một trong những hình thức phổ biến nhất ở vị trí Cộng tác viên ở những ngày này. Có lẽ là sau đại dịch đã khiến nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích công việc mang tính tự do. Cộng tác viên làm việc online hỗ trợ công ty thông qua những nhiệm vụ được yêu cầu. Có thể là Cộng tác viên cùng nhân viên của công ty không thể quen thuộc với nhau nhưng bù lại họ không bị ngăn cản bởi những yếu tố về múi giờ hay địa lý.

Ưu điểm khi làm việc tại vị trí Cộng tác viên

Có nhiều cơ hội học tập

Bắt đầu công việc tại vị trí này không chỉ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành nghề đó mà còn mang lại cho bạn nhiều cơ hội học từ các chuyên gia, người đi trước với kinh nghiệm dày dặn. Bạn phải biết phát triển bản thân bằng cách học hỏi kỹ năng mềm, kiến thức chuyên sâu và phương pháp xử lý các công việc khác nhau. Đây cũng có thể là một bước đệm vững chắc giúp bạn dần thăng tiến trong sự nghiệp.

Có thêm thu nhập

Bạn có thể hoàn toàn tạo thêm nguồn thu nhập thứ hai bằng nghề tay trái hoặc những kiến thức mà bản thân đang có, miễn là bạn biết phân chia thời gian, công sức để làm việc luôn hiệu quả. Đặc biệt với các bạn sinh viên đại học, Cộng tác viên sẽ là vị trí hợp lý giúp cân bằng việc học với việc làm.

Tăng hiệu suất làm việc

Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh sau khi kết thúc công việc hành chính thì bạn có thể chọn cách tìm kiếm thêm cơ hội vừa tạo thu nhập vừa giúp bạn phát triển thêm kỹ năng, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Ngày nay nhiều công ty tuyển dụng vị trí Cộng tác viên với khối lượng công việc vừa phải phù hợp với những người muốn làm thêm công việc ngoài giờ hoặc sinh viên, học sinh có nhiều thời gian rảnh rỗi.

Tips để tìm công việc Cộng tác viên

Nhiều công ty không thường xuyên đăng tải bài tuyển dụng Cộng tác viên hay thậm chí là ưu tiên các mối quan hệ quen biết cho vị trí này. Vậy làm gì để tăng khả năng tìm thấy công việc Cộng tác viên chất lượng và có ích cho bạn về sau? Hãy tham khảo một vài bí quyết sau:

Xác định mục tiêu rõ ràng

Nếu muốn công việc Cộng tác viên có thể giúp ích cho sự thăng tiến trong công việc sau này thì bạn nên xác định mục tiêu ngành nghề hay công ty mình muốn làm việc một cách rõ ràng. Điều này giúp bạn giảm phạm vi tìm kiếm và dễ dàng loại bỏ những vị trí không hợp với bản thân.

Tận dụng các mối quan hệ

Đôi khi bạn thấy ngại ngùng khi nhờ ai đó giúp đỡ tìm kiếm cho mình một công việc. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng yêu cầu được giúp đỡ là chìa khóa mở ra cho bạn nhiều cánh cửa hơn trong sự nghiệp. Hãy học cách tạo mối quan hệ, khéo léo làm quen các anh chị đi trước hay bạn bè, thầy cô để nhờ họ giới thiệu một công việc hợp với bản thân.

Mở rộng phạm vi tìm việc

Đừng chỉ tìm việc ở một trang web duy nhất. Ngoài trang web tuyển dụng, bạn có thể tìm công việc Cộng tác viên ở trang web chính thức của công ty mà bạn thích hay tạo một bài đăng trên mạng xã hội và thông báo bạn đang tìm kiếm một công việc đôi khi không phải là một ý tồi.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu hơn Cộng tác viên là gì cũng những lý do bạn nên bắt đầu một công việc tại vị trí Cộng tác viên.