Thăng Tiến

Tìm hiểu tất tần tật về nhân sự tiền lương là gì?

Tìm hiểu tất tần tật về nhân sự tiền lương là gì?

Có thể nói nhân sự tiền lương đang là công việc hấp dẫn hiện nay. Mặc dù vậy vẫn có nhiều người chưa biết cụ thể nhân sự tiền lương là gì, công việc của họ ra sao. Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu về vị trí việc làm này, các bạn hãy tham khảo thông tin bên dưới nhé!

Nhân sự tiền lương là gì?

Có thể bạn chưa biết thì nhân sự tiền lương còn được biết đến với cái tên C&B, đây được xem là một bộ phận rất quan trọng trong ngành hành chính nhân sự. Những người làm công việc này thường sẽ quản lý các mảng về tiền lương, các chính sách an sinh xã hội, các vấn đề về phúc lợi cho nhân viên.

Nhân sự tiền lương là một ngành nghề có tính chuyên biệt rất cao. Để làm tốt được công việc này đòi hỏi bạn phải trang bị rất nhiều kiến thức về tuyển dụng, đồng thời phải có kiến thức về quản lý chi phí, về nguồn lực, ngân sách và cả vấn đề kinh doanh.

Nhân sự tiền lương cần làm những công việc gì?

Đã biết được nhân sự tiền lương là gì? Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các công việc mà vị trí này đảm nhận nhé!

Tính lương

Tính lương được xem là công việc mà nhân sự tiền lương phải đảm nhiệm mỗi tháng. Cụ thể công việc thì nhân sự phải làm bảng thống kê tính lương, bằng việc đánh giá KPI và giao lại cho bộ phận kế toán xử lý các bước tiếp theo.

Các công việc về chế độ phúc lợi

Là một người làm việc về nhân sự tiền lương, một công việc quan trọng khác mà bạn cần làm là xây dựng cơ chế, các chính sách về phúc lợi xã hội, hệ thống lương thưởng cho công ty. Cùng với đó, bạn phải đảm nhận việc xây dựng cơ sở đánh giá năng lực nhân viên trong công ty, đưa ra các hình thức khen thưởng và xử phạt thích hợp cho từng tình huống cụ thể.

Các công việc liên quan đến bảo hiểm

Theo thường lệ, công việc của nhân sự tiền lương là khai báo rõ ràng các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội. Trong đó bao gồm tình hình các chính sách bảo hiểm xã hội như đau ốm, thai sản… và sự tăng giảm nhân sự từng tháng.

Mặc dù các vấn đề về bảo hiểm không nhiều nhưng nhân sự tiền lương cần phải đảm bảo tính chính xác, khai báo đầy đủ và nghiêm túc theo quy định của Nhà nước.

Công việc liên quan đến hợp đồng nhân sự và lao động

Những công việc liên quan đến người lao động và việc soạn thảo hợp đồng lao động sẽ là một trong những công việc chính của người làm nhân sự tiền lương. Bên cạnh đó, họ còn đảm nhiệm việc cập nhật và lưu trữ hồ sơ theo đúng quy định.

Các công việc hành chính khác

Ngoài các công việc liên quan đến chuyên môn của ngành nghề nhân sự, thì một nhân viên tiền lương còn phụ trách những công việc hành chính khác như là người quản lý con dấu, các văn phòng phẩm, người soạn thảo và bảo quản các giấy tờ, công văn của công ty…

Những kỹ năng mà nhân sự tiền lương cần phải có

Kỹ năng tin học văn phòng

Để làm tốt công việc nhân sự tiền lương việc trước hết mà bạn cần làm là thành thạo kỹ năng tin học văn phòng. Cụ thể là bạn cần thành thạo các kỹ năng về Word, PowerPoint, Excel để có thể thực hiện được các công việc về soạn thảo văn bản, giấy tờ, tính lương chính xác và cập nhật, lưu trữ các thông tin dữ liệu.

Kỹ năng giao tiếp

Công việc này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, vì nhân sự tiền lương sẽ là người thay mặt cho công ty xử lý và quan tâm đến nhân viên cả về đời sống, tinh thần và môi trường làm việc.

Kỹ năng phân tích số liệu

Công việc tính toán lương thưởng đòi hỏi nhân sự tiền lương kỹ năng phân tích và cập nhật số liệu sao cho chính xác, hợp lý.

Kỹ năng tư vấn pháp luật

Hiểu biết và tư vấn về pháp luật cũng là một kỹ năng cần thiết của nhân sự tiền lương. Quá trình làm việc bạn cần phải giải đáp các thắc mắc về tiền lương, phúc lợi xã hội, chế độ của doanh nghiệp phù hợp với quy định Nhà nước. Vì vậy mà việc trang bị kỹ năng tư vấn về mặt pháp luật là cần thiết cho công việc nhân sự tiền lương.

Qua tìm hiểu chắc hẳn các bạn đã biết nhân sự tiền lương là gì, cùng với đó là những thông tin liên quan về công việc và các kỹ năng cần có. Nếu bạn có mong muốn đến với nghề thì hãy theo học và rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết nhé!