Thăng Tiến

Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân và giải pháp

Bạo lực học đường là một vấn nạn đáng báo động trong xã hội ngày nay. Mặc dù đã từng nghe đến nhưng không phải ai cũng biết đến khái niệm này cũng như ý thức được sâu sắc hậu quả của nó. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về bạo lực học đường là gì và các vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây nhé!

Bạo lực học đường là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm bạo lực học đường, chúng ta sẽ cùng phân tích từng cụm từ, thế nào là bạo lực, như nào là học đường?

Bạo lực được hiểu là cách chúng ta dùng sức mạnh về mặt thể chất để thực hiện việc đánh đập, xúc phạm, bất chấp đạo lý, công lý… nhằm tác động đến thể chất và tinh thần của một người nào đó. Khái niệm học đường, đây là một không gian sinh hoạt, là môi trường học tập của học sinh, sinh viên.

Từ đó ta có thể định nghĩa bạo lực học đường là tập hợp những hành vi mang tính chất ngang ngược, thô bạo, nhằm xúc phạm người khác một cách lố bịch gây nên hệ quả rất lớn về mặt thể xác và tinh thần, mà đối tượng chính là những học sinh, sinh viên trong môi trường học đường.

Bạo lực học đường đến từ nguyên nhân nào?

 • Nguyên nhân khởi nguồn là việc các em không nhận được sự quan tâm từ gia đình, hầu như bố mẹ thờ ơ giao phó sự giáo dục cho nhà trường, không cho trẻ một nền tảng giáo dục tốt.
 • Về phía nhà trường, cần phải nghiêm túc nhìn nhận mô hình giáo dục chưa có hiệu quả, tập trung quá nhiều vào lý thuyết giảng dạy mà chưa tập trung vào các chương trình đào tạo nhân văn, văn hoá ứng xử và các hoạt động ngoại khoá.
 • Về môi trường xã hội, các em bị ảnh hưởng bởi những văn hoá phẩm đồi truỵ, các cảnh bạo lực trong sách báo, phim ảnh, các trò chơi điện tử mang xu hướng bạo lực. Những nội dung này còn đầy rẫy trên mạng xã hội cũng là một nguyên nhân lớn làm hình thành nhân cách và xu hướng bạo lực trong giới trẻ.

Cách phòng ngừa hiệu quả bạo lực học đường?

Đối với học sinh:

 • Một cách lành mạnh để học sinh, sinh viên rèn luyện là cần học tập, làm theo lối sống văn hoá, lễ phép, ngoan ngoãn với bố mẹ, ông bà và thầy cô giáo.
 • Chấp hành tốt những nội quy của nhà trường cũng là một điều quan trọng để hạn chế tình trạng bạo lực học đường.
 • Mỗi học sinh, sinh viên cần rèn luyện việc kiềm chế cảm xúc, biết xin lỗi, cảm ơn và chân thành đối đãi với nhau.
 • Thường xuyên tham gia các chương trình ngoại khóa, các hoạt động thiện nguyện được nhà trường tổ chức nhằm rèn luyện tính nhân văn và hướng thiện.

Đối với nhà trường:

 • Việc quan trọng then chốt mà nhà trường và đội ngũ giáo viên, giảng viên cần làm là tích cực hoàn thiện các chương trình đào tạo, rèn luyện cho học sinh, sinh viên những kỹ năng sống tốt.
 • Triển khai tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao, hoạt động rèn luyện thi đua và các chương trình thiện nguyên cho học sinh, sinh viên tham gia.
 • Nghiêm khắc xử lý những trường hợp vi phạm, có hình thức và biện pháp xử lý kịp thời, nhằm răn đe và mang tính giáo dục cho học sinh, sinh viên.
 • Ở những trường hợp cần thiết, nhà trường cần phối hợp với các cơ quan công an tổ chức những buổi tọa đàm nhằm truyền đạt những tư tưởng tốt đẹp và các kiến thức về bạo lực học đường để phòng tránh.

Đối với gia đình:

 • Bên cạnh nhà trường, gia đình cần có sự quan tâm nhiều hơn dành cho trẻ, cho các bạn cảm nhận được tình yêu thương, tạo cho trẻ có môi trường sống lành mạnh.
 • Phụ huynh cần làm gương cho trẻ, hạn chế các hành vi cãi nhau, đánh đập, bạo lực trước mặt con cái.
 • Để giáo dục trẻ hiệu quả, gia đình cần có sự phối hợp với nhà trường và giáo viên để luôn nắm bắt tình hình học tập, rèn luyện của con nhằm có những can thiệp, điều chỉnh kịp thời.

Bài viết đã chia sẻ bạo lực học đường là gì, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hậu quả của vấn nạn này và có cái nhìn đúng, hành động đẹp để hạn chế tối đa việc bạo lực học đường. Để từ đó cùng nhau xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh và nhân văn!