Thăng Tiến

Mobile developer là gì?

Thời đại công nghệ, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng cao. Đó cũng là cơ sở cho sự phát triển của công việc Mobile developer cả về chất lượng và số lượng. Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn biết Mobile Developer là gì và làm những gì? Hãy theo chân chúng tôi nhé!

Mobile developer là gì?

Hiểu một cách đơn giản theo nghĩa của từ Mobile developer, thì đây là một nhà phát triển ứng dụng di động, là quá trình sáng tạo ra phần mềm cho các thiết bị di động.

Mobile developer hay còn gọi là lập trình viên mobile. Thông qua việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình như C, C++, Pascal, Java, PHP… họ lên ý tưởng, sáng tạo và làm ra các phần mềm mang lại những tiện ích độc đáo cho người dùng.

Mobile developer chủ yếu phát triển ứng dụng trên một số nền tảng như: Androi, Apple IOS, Window Phone… Người sử dụng các thiết bị di động có thể tải, mua hoặc cài đặt miễn phí thông qua cửa hàng CH Play, App Store hoặc Google Play.

Công việc chính thường làm của Mobile developer là gì?

Công việc của một Mobile developer là thiết kế và thực hiện những ứng dụng được cho phép thao tác trên các thiết bị di động của cả 2 hệ điều hành IOS và Android. Cụ thể, một lập trình viên mobile thường làm những công việc như sau:

  • Lên ý tưởng, kế hoạch và phát triển cho các tính năng mới nhất cho các ứng dụng để đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng cho hệ điều hành iOS và Android.
  • Phân tích, thiết kế và tiến hành lập trình những ứng dụng đã lên ý tưởng sao cho phù hợp với định hướng của công ty.
  • Phát triển ứng dụng, đồng thời quản lý cơ sở dữ liệu để tạo nên cấu trúc nền tảng, củng cố ứng dụng trên các thiết bị di động.
  • Đề xuất ý kiến, nghiên cứu và tiếp tục sáng tạo ra những sản phẩm mới, dịch vụ ứng dụng di động mới, để mang lại sự tiện ích ngày càng nhiều hơn nữa cho người dùng.

Những kỹ năng cần phải có khi làm Mobile developer

Một Mobile developer chuyên nghiệp luôn đòi hỏi nhiều yếu tố, bên cạnh kiến thức chuyên môn họ còn cần phải có:

  • Kỹ năng về ngoại ngữ

Hầu như tất cả các ngôn ngữ lập trình hiện nay đều sử dụng tiếng Anh. Do đó, việc đọc hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh thật sự quan trọng cho công việc này. Nếu bạn muốn trở thành một Mobile developer chuyên nghiệp, hãy dành thời gian trau dồi ngoại ngữ của mình nhé!

  • Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc Mobile developer của bạn. Khi trình bày ý tưởng, đề xuất ý kiến cũng như trao đổi khi làm việc nhóm, việc giao tiếp tốt sẽ giúp bạn trình bày được tối ưu nhất ý tưởng của mình, đồng thời mang lại hiệu quả cao cho công việc.

  • Kỹ năng xử lý tình huống

Vốn dĩ tất cả các ứng dụng được thiết kế ra là để giải quyết nhu cầu và vấn đề của người dùng. Và trong quá trình này thường sẽ không tránh khỏi những vấn đề phát sinh. Những lúc như vậy bạn cần phải có kỹ năng giải quyết, xử lý tình huống để tìm ra lỗi sai để có kế hoạch chỉnh sửa tốt nhất, sao cho kết quả mang lại một ứng dụng hoạt động tốt và tiện ích cho người sử dụng.

Mobile developer là nghề luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ vì quá trình làm việc sẽ luôn có những căng thẳng. Muốn làm tốt công việc này, trước hết bạn phải có đủ đam mê và hứng thú, vì những thử thách trong quá trình làm việc sẽ có lúc sẽ khiến bạn lung lay ý chí, chán nản. Việc định cho mình hướng đi thích hợp là điều quan trọng, bởi nếu chán nản và mệt mỏi sẽ khiến bạn không còn đủ sức để tiếp tục duy trì công việc.

Mobile developer là ngành đang thu hút được nhiều người tham gia bởi mang lại nguồn thu nhập cao, tuy nhiên đây là công việc không hề đơn giản. Nếu bạn muốn theo học hoặc gắn bó lâu dài với công việc này, hãy trang bị cho mình thật tốt, không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn cả những kỹ năng cần thiết khác. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được rõ hơn Mobile developer là gì và có định hướng đúng đắn hơn cho mình!