Thăng Tiến

Tìm hiểu về những kỹ năng cần có của trưởng phòng kinh doanh là gì?

Kỹ năng cần có của trưởng phòng kinh doanh là gì? Để có thể thăng tiến công việc và trở thành một trưởng phòng kinh doanh toàn năng, là điều không hề dễ dàng. Đặc biệt nhất là trong thời điểm xuất hiện rất nhiều những nhân sự có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc tốt. Vậy nếu bạn muốn đảm nhiệm vị trí của một trưởng phòng kinh doanh, bắt buộc bạn phải hội tụ những tố chất quan trọng nào?

Tuy nhiên, trước tiên để tìm hiểu xem các kỹ năng cần có của trưởng phòng kinh doanh là gì? Chúng ta cần hiểu đúng khái niệm công việc về trưởng phòng kinh doanh. Đây sẽ là những nền tảng tiền đề, để bạn có thể phát triển công việc một cách tốt hơn khi đảm nhận vai trò trưởng phòng kinh doanh sắp tới.

Trưởng phòng kinh doanh là công việc như thế nào? 

Trưởng phòng kinh doanh là người sẽ chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn đội ngũ nhân viên trong một tập thể. Trưởng phòng là người sẽ đặt mục tiêu dài hạn và xây dựng kế hoạch bán hàng. Đồng thời họ sẽ là người tham gia vào quá trình cố vấn, hướng dẫn những thành viên trong nhóm bán hàng cũng như chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự. 

Trách nhiệm của trưởng phòng kinh doanh trong công việc?

Trưởng phòng kinh doanh là người đảm nhận rất nhiều công việc khác nhau  và trách nhiệm của họ cũng sẽ thay đổi tùy theo quy mô của từng tổ chức, doanh nghiệp. Xét về phương diện chung, thì hầu hết những trưởng phòng kinh doanh đều là những người phải chịu trách nhiệm chính về việc chỉ đạo kế hoạch kinh doanh, chịu trách nhiệm đặt mục tiêu bán hàng và thiết lập các chương trình đào tạo, nghiệp vụ hướng dẫn cho nhân viên và các tổ chức doanh nghiệp. 

Mô tả công việc công việc của trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh sẽ thực hiện những công việc sau đây: 

Phân tích thống kê hoạt động bán hàng

Theo dõi sở thích khách hàng và giải quyết những khiếu nại của khách hàng

Báo cáo và chuẩn bị ngân sách cần có cho mỗi chiến dịch cụ thể

Xác định tỷ lệ chiết khấu hàng hóa và xác định những giá bán đặc biệt

Lập kế hoạch chi tiết để điều phối các chương trình đào tạo cho nhân viên kinh doanh từng khu vực. 

Kỹ năng cần có của trưởng phòng kinh doanh? 

Khả năng phân tích và đánh giá thị trường 

Trưởng phòng kinh doanh là người sẽ đảm nhận việc nghiên cứu thị trường và lên kế hoạch quảng bá sản phẩm trực tiếp. Chính vì vậy, họ cần phải có kỹ năng phân tích và đánh giá thị trường cụ thể, để đưa ra những kế hoạch đúng với nhu cầu khách hàng mục tiêu. Cho nên, ngoài việc tổng hợp tư liệu và phân tích chúng thì trưởng phòng kinh doanh cũng phải thông thạo những kỹ năng phân tích thị trường chuẩn xác hơn. 

Kỹ năng phân tích tâm lý khách hàng

Một chiến dịch kinh doanh có thành công hay không, điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn nằm ở việc trưởng phòng kinh doanh có nắm được tâm lý khách hàng và đưa ra những kế hoạch kinh doanh phù hợp với nhu cầu khách hàng quan tâm hay không?

Kỹ năng lắng nghe và phản hồi 

Một trưởng phòng kinh doanh cần phải có kỹ năng lắng nghe và tiếp nhận thông tin có chọn lọc. Việc này vô cùng quan trọng, để trưởng phòng có thể đưa ra đề xuất cho nhân viên những ý tưởng phù hợp cho sự phát triển chung của công việc và cho tập thể. Tuy nhiên, trưởng phòng kinh doanh cũng phải có cách phản hồi thông tin hợp lý, để truyền đạt những thông tin phù hợp đến nhân viên một cách chuẩn xác hơn. 

Khả năng định hướng dịch vụ và lập kế hoạch chi tiết

Để có thể xây dựng được niềm tin và đồng thời giữ chân khách hàng lâu dài với doanh nghiệp, trưởng phòng kinh doanh cần có trách nhiệm định hướng và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp trong mỗi giai đoạn khác nhau. Với vai trò là một trưởng phòng kinh doanh, bạn cần phải có khả năng định hướng dịch vụ làm sao để nhận được những phản hồi tích cực nhất từ phía khách hàng. 

Kỹ năng lãnh đạo tài ba

Để có thể đảm nhận vai trò trưởng phòng kinh doanh không phải là công việc dễ dàng, ngoài những yếu tố về chuyên môn trong công việc thì trưởng phòng kinh doanh còn phải có năng lực lãnh đạo nhất định. Nếu kỹ năng lãnh đạo yếu kém, không chỉ khiến nội bộ dễ xảy ra bất hòa mà còn khiến quá trình thực hiện công việc theo phân bổ từ cấp trên xuống gặp nhiều vấn đề bất cập hơn. 

Trên đây là những kỹ năng cần có của trưởng phòng kinh doanh cần có. Hy vọng, đây sẽ là những tiền đề quan trọng giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích, trau dồi kinh nghiệm giúp bản để đảm nhận những vị trí lãnh đạo hơn trong tương lai.