Thăng Tiến

Millennials là gì? Những đặc điểm nổi bật của nhóm người này

Bạn có thể nghe nhiều đến cụm từ gen Y hay còn gọi là Millennials. Đây là nhóm người có quy mô lớn, có sự ảnh hưởng mạnh đến đời sống xã hội. Cụ thể Millennials là gì và có đặc điểm ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Millennials là gì?

Millennials hay gen Y là thế hệ của những người được sinh ra tính từ khoảng thời gian năm 1981 đến năm 1996. Đây là thế hệ được coi là đánh dấu cho sự bắt đầu của một thiên niên kỷ, nằm giữa gen X và gen Z.

Millennials là thế hệ nằm giữa gen X và gen Z nên nhóm người này có đặc trưng khá linh hoạt, họ kế thừa những cái truyền thống của gen X, đồng thời học hỏi những cái mới, cái trẻ trung của gen Z. Thế hệ Millennials được coi là thành phần chủ chốt trong xã hội và có sức ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong xã hội, kể cả chính trị, giáo dục, y tế, an ninh…

Nguồn gốc của từ “Millennials” được bắt nguồn từ 2 nhà nhân khẩu học William Strauss và Neil Howe đặt tên. Chúng được sử dụng cho những người trưởng thành từ cuối năm 1980 đến năm 2000. Đây còn được xem là mốc thời gian để bắt đầu cho một thiên niên kỷ mới.

Ngoài tên gọi là Millennials thì nhóm người này còn được gọi với nhiều cái tên khác như gen Y viết tắt của từ Generation, thế hệ Boomerang, thế hệ Peter, thế hệ WE… Mặc dù vậy thì hai cái tên gen Y và Millennials vẫn được gọi phổ biến nhất.

Millennials có những điểm gì nổi bật?

Họ khá giỏi công nghệ

Có thể nói, thế hệ Millennials trưởng thành và phát triển trong điều kiện công nghệ thông tin đang dần phát triển và đất nước đang trong xu hướng hội nhập toàn cầu hoá. Đây là điều kiện lớn để thế hệ gen Y tiếp cận dễ dàng với công nghệ mới và phát triển hơn thế hệ gen X.

Millennials có đặc tính rất linh hoạt

Theo nhiều nghiên cứu, thì nhóm người Millennials có đặc trưng rất linh hoạt, nhạy bén trong lực lượng lao động hiện nay. Họ là những người rất linh hoạt trong việc tìm hiểu những cái mới và tiếp thu những điều bổ ích. Họ luôn sẵn sàng học hỏi để phát triển bản thân và luôn rèn luyện để ngày một tốt hơn. Đây là một đặc trưng rõ nét nhờ sự giao thoa giữa hai thế hệ gen X và gen Z.

Millennials là những người có tham vọng lớn

Chẳng sai khi nói rằng gen Y là thế hệ chứa trong mình tính tham vọng mãnh liệt, họ luôn muốn khám phá những điều mới mẻ, vượt qua chính bản thân mình để chinh phục những giới hạn. Họ là người có kế hoạch, luôn có những mục tiêu và chăm chỉ thực hiện chúng để đạt được kết quả mong muốn.

Chú trọng đến kết quả là đặc trưng nổi bật của Millennials

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy, những người nhóm Millennials thường rất quan trọng đến kết quả, họ tập trung đến cái đích cuối cùng nhận được hơn là quá trình thực hiện. Khi họ làm việc hay tham gia vào một công trình nào đó, họ thường sẽ nói nhiều đến kết quả mà không đề cập nhiều đến quá trình chi tiết thực hiện của các bước.

Millennials luôn cân bằng cuộc sống

Một điểm rất thú vị là Millennials luôn biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Sự tiếp xúc với cả hai thế hệ gen X và gen Z cho họ những trải nghiệm nhiều hơn về cuộc sống, giúp họ biết cách tận hưởng bên cạnh những nỗ lực cho công việc.

Trong công việc người millennials sẽ như thế nào?

Một số đặc điểm khác của Millennials mà bạn nên biết đó là họ có thói quen thích làm việc nhóm hơn là làm việc riêng lẻ. Bên cạnh đó là tinh thần cao, có trách nhiệm và gắn kết mọi người với nhau. Nhưng chính bản tính linh hoạt, khiến cho gen Y thường không gắn bó với công việc, họ thường sẽ nhảy việc nếu gặp những vấn đề không hài lòng.

Một nghiên cứu khác của Gallup cũng cho biết, thì thế hệ Millennials này rất tâm huyết với công việc, họ luôn học hỏi, quan tâm đến những điều mới mẻ hơn là cái truyền thống. Họ không ngại đặt ra những mục tiêu lớn và cố gắng đạt được, nhưng nếu công việc không còn cho họ cảm hứng, kiến thức hay những điều đáng học hỏi, họ sẽ không do dự mà rời đi.

Phần thông tin trên là những giải đáp cho thắc mắc millennials là gì. Qua những chia sẻ trong bài viết hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về nhóm người này và có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ. Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công!