Thăng Tiến

Đào tạo là gì? Vai trò và hình thức của đào tạo

Đào tạo được xem là yếu tố quan trọng giúp con người phát triển và hoàn thiện hơn. Một số bạn thường nghe nhiều đến thuật ngữ này nhưng thật sự chưa hiểu rõ đào tạo là gì và có vai trò ra sao. Để tìm hiểu chi tiết về đào tạo, các bạn hãy xem bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đào tạo là gì?

Chúng ta có thể hiểu, đào tạo là việc rèn dạy những kiến thức về kỹ năng thực hành, kỹ năng nghề nghiệp ở một ngành nghề hay một nghề nghiệp nhất định. Việc đào tạo này nhằm mục đích mang đến cho người học những tri thức, những kỹ năng về nghề nghiệp một cách có hệ thống. Và chính nhờ kiến thức đã được học, bạn hoàn toàn có thể làm tốt công việc với chuyên ngành đã theo học và có khả năng thích nghi với cuộc sống sau này.

Không giống với giáo dục, đào tạo là công tác thường được dùng trong tình huống khi người học đã có được một số kiến thức nhất định. Trong khi đó, việc giáo dục là giành cho một đứa trẻ từ khi chúng mới lọt lòng cho đến khi được “đào tạo” ở một một độ tuổi xác định.

Ví dụ về đào tạo như: Sau khi học xong ra trường, các sinh viên có mong muốn được làm việc trái ngành, họ hoàn toàn có thể tham gia học các khóa đào tạo ngắn hạn để trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc.

Những hình thức đào tạo phổ biến

Đào tạo cơ bản

Theo học ở loại hình đào tạo này sẽ giúp bạn trang bị được những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất có liên quan sâu đến lĩnh vực, ngành nghề bạn theo học. Sau khi học xong khóa học này, bạn cần có thêm thời gian để củng cố kiến thức, rèn luyện, thực hành vào thực tế để có thể đảm nhận công việc.

Đào tạo chuyên sâu

Ở loại hình đào tạo này, bạn sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao kèm theo những khóa học thực hành. Điều này có nghĩa, bạn không những được trang bị kỹ về mặt lý thuyết, mà còn được trải nghiệm, tiếp xúc với môi trường thực tế. Đây là cách tốt nhất để bạn hiểu được một cách chuyên sâu về ngành nghề và lĩnh vực mà mình đang theo học. Thường thấy loại hình đào tạo chuyên sâu này dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp theo học thạc sĩ, tiến sĩ và các đề tài nghiên cứu khoa học…

Đào tạo nghề nghiệp

Việc học ở hình thức này bạn có thể hiểu là việc “dạy nghề”. Việc đào tạo này thường dành cho những bạn không đủ điều kiện hoặc không lựa chọn theo học Đại học, cao đẳng, họ sẽ chọn loại đào tạo này để định hướng cho công việc sau này.

Chỉ cần bạn xác định được ngành nghề mong muốn theo học, sau đó bạn có thể đăng ký khoá học, đăng ký trường lớp đào tạo. Tại đây bạn sẽ được theo học các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, cả kỹ năng thực hành để đảm bảo có thể đảm nhiệm công việc sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo mang đến những giá trị gì?

Đối với người được đào tạo

Việc tham gia các khóa học đào tạo sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức bổ ích, có thể phục vụ tốt cho công việc sau này. Ở tại các doanh nghiệp, việc đào tạo nhân sự sẽ giúp bạn trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế để nâng cao kỹ năng, năng lực của bản thân và tự tin làm tốt công việc sau này.

Bên cạnh đó có một số doanh nghiệp còn mở rộng công tác đào tạo nâng cao kỹ năng cho nhân viên. Và đây sẽ là cơ hội không thể tốt hơn để bạn được phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Đối với người đào tạo

Những người làm công tác đào tạo như giảng viên, giáo viên thì đây là công việc chính trong nghề nghiệp của họ. Việc đào tạo học sinh, sinh viên chính là họ truyền đạt những kỹ năng, vốn sống, kiến thức, kinh nghiệm… cho thế hệ sau này, đồng thời phát huy giá trị cao đẹp của nghề giáo.

Việc đào tạo tại các doanh nghiệp, tổ chức sẽ giúp cho đội ngũ nhân sự của họ trở nên hoàn thiện, tài giỏi hơn, mang đến những giá trị đóng góp cao hơn, họ sẽ góp phần thúc đẩy cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Bài viết đã chia sẻ cụ thể giúp các bạn hiểu rõ đào tạo là gì. Bên cạnh đó còn giúp bạn hiểu hơn về các hình thức cũng như vai trò của đào tạo đối với sự phát triển. Hy vọng rằng, bạn đã có thể lựa chọn được cho mình loại hình đào tạo phù hợp và hướng đi đúng đắn cho bản thân.