Thăng Tiến

Đông phương học là gì? Học xong sẽ làm công việc gì?

Bên cạnh kinh tế và các lĩnh vực quan trọng khác, thì việc nghiên cứu về lịch sử, văn hóa cũng rất quan trọng trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Do vậy mà ngành Đông phương học cũng rất được coi trọng. Vậy, Đông phương học là gì? Sau khi ra trường làm những công việc nào? Hãy tìm hiểu ngành học thú vị này ngay sau đây bạn nhé!

Tìm hiểu về Đông phương học là gì?

Đông phương học được xem là một ngành học chuyên sâu để tìm hiểu về văn hoá lịch sử nhân loại, kể cả vị trí địa lý, ngôn ngữ học, kinh tế, chính trị hay cả văn hoá của các nước phương Đông. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được trang bị những kiến thức về văn hoá xã hội của các nền văn hoá lớn trong khu vực Đông Nam Á, Đông Á, Đông Nam Á hay cả các nước Châu Á phát triển như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Theo học ngành này các bạn sinh viên sẽ được tạo nhiều cơ hội để trải nghiệm những điều thú vị qua các môn học tìm hiểu lịch sử văn minh thế giới, cơ sở văn hoá Việt Nam hay xã hội học văn hoá…

Để đào tạo chuyên ngành Đông phương học, sinh viên sẽ được dạy theo trình tự từ những kiến thức tổng quát đến chuyên ngành. Một số môn học bắt đầu cho ngành Đông phương học có thể kể đến như nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, quan hệ quốc tế phương Đông, tôn giáo phương Đông… Sau khi trải qua các môn học chung, các bạn sinh viên Đông phương học sẽ tiếp tục theo học chuyên sâu với các môn học chuyên ngành.

Đông phương học là ngành học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức về chuyên ngành xã hội, nắm được văn hoá đặc trưng của các nước phương Đông. Bên cạnh đó ngành cũng rất chú trọng đào tạo những kiến thức và kỹ năng thực hành để giúp các bạn sinh viên dễ dàng tiếp cận, thích nghi với môi trường làm việc cũng như chịu được những áp lực công việc sau này.

Công việc làm sau khi học ngành Đông phương học

Đã biết được tổng quan Đông phương học là gì? Vậy cụ thể sau khi học xong chuyên ngành này, bạn sẽ làm việc gì? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn của nhiều bạn trẻ.

Không thể phủ nhận rằng, đây là một ngành học rất khó để các trường đào tạo. Tuy vậy, ngành học này nhận được sự quan tâm rất lớn từ các doanh nghiệp, cơ quan và họ sẵn sàng mời bạn về làm việc với một mức lương hậu hĩnh.

Cơ hội việc làm sẽ đến với sinh viên Đông phương học ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Bạn có thể đi thực tập hoặc làm thêm công việc hướng dẫn viên du lịch tại các khu du lịch, các công ty nước ngoài, các công ty ngoại giao hoặc làm việc tại sở ngoại vụ.

Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích việc đứng lớp giảng dạy, bạn cũng có thể lựa chọn làm giảng viên tại các trường đại học, theo chuyên ngành bạn học là văn hoá lịch sử phương Đông hoặc chuyên ngành về ngôn ngữ mà bạn thành thạo.

Một cơ hội việc làm khác cũng rất sáng sủa đó là làm việc tại các đài truyền hình trung ương, các đài phát thanh, biên tập viên hay các cơ quan báo đài, đài phát thanh… Chưa hết, cơ hội để bạn làm việc tại đại sứ quán, hay lãnh sự quán các quốc gia. Các công việc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty lữ hành, du lịch cũng được xem là một trong những công việc rất tốt mà bạn có thể hướng đến.

Có thể thấy, sinh viên theo học và tốt nghiệp ngành Đông phương học sẽ được tiếp cận với rất nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này. Bạn sẽ được trải nghiệm công việc ở rất nhiều mảng từ văn hoá, lịch sử cho đến kinh tế chính trị, ngôn ngữ học. Việc tiếp cận với nhiều nền văn hoá khác nhau sẽ mở ra rất nhiều cơ hội làm việc tại các công ty trong và cả ngoài nước.

Trên đây là những thông tin tổng hợp Đông Phương học là gì. Hy vọng bạn đã có được cho mình những hiểu biết đúng và khách quan về ngành học này. Đây là một ngành học tiềm năng, nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu môi trường đào tạo cũng như trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhé!