Thăng Tiến

Nhân Viên Sales Là Gì? Kỹ Năng Cần Thiết Để Trở Thành Nhân Viên Sales

Bên cạnh tiếp thị và đầu tư chất lượng sản phẩm thì nhân viên sales cũng đóng một phần vô cùng quan trọng để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng phát triển. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn nhân viên sales là gì và những tố chất, kỹ năng quan trọng để trở thành một nhân viên sales thành công.

Nhân viên sales là gì?

Nhân viên sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, là các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và kiểm soát các mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng. Họ giới thiệu và thuyết phục các đối tượng mục tiêu mua hàng của doanh nghiệp. Do đó, đây là vị trí đóng vai trò rất quan trọng đối với các tổ chức, công ty sản xuất, kinh doanh vì họ trực tiếp mang lại lợi nhuận cho công ty. Nhân viên sales có thể làm việc trong hầu như mọi ngành nghề, miễn là liên quan đến kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ.

Nhiệm vụ của nhân viên sales là gì?

 • Giới thiệu và bán sản phẩm/ dịch vụ cho khách hàng tiềm năng bằng những lập luận chắc chắn, lời chào mời thu hút.
 • Thực hiện phân tích nhu cầu của khách hàng trong thị trường để đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Xây dựng, phát triển và duy trì các mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và đối tác của công ty.
 • Tiếp cận khách hàng thông qua các cuộc gọi.
 • Giải đáp thắc mắc, giải quyết các khiếu nại của khách hàng.
 • Nỗ lực hoàn thành KPI được đặt ra hàng tháng.
 • Phối hợp với các bộ phận khác để truyền đạt nhu cầu của khách hàng và cùng nhau đáp ứng chúng.
 • Phân tích tiềm năng trên thị trường, theo dõi doanh số bán hàng.
 • Lập báo cáo tình hình bán hàng với cấp trên.
 • Cung cấp cho ban quản lý các báo cáo về nhu cầu, sở thích và vấn đề mà khách hàng đang gặp phải để từ đó đưa ra các đề xuất cải thiện cho công ty.
 • Bắt kịp xu hướng mới nhất trong ngành, lĩnh vực của công ty.
 • Cập nhật và cải thiện thông qua phản hồi, đánh giá của khách hàng.

Những kỹ năng cần có ở nhân viên sales

Kiến thức về sản phẩm

Một trong những yêu cầu đầu tiên ở một nhân viên sales muốn làm việc hiệu quả. Bạn đại diện công ty giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Điều này có nghĩa bạn phải có khả năng trả lời bất kỳ câu hỏi nào đến từ khách hàng về sản phẩm bạn đang rao bán từ công dụng, ưu điểm, cách thức hoạt động, loại hợp với khách… Nhân viên sales cũng nên biết nắm bắt xu hướng thị trường để đưa ra những đề xuất làm tăng giá trị của doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm.

Biết cách lắng nghe

Lắng nghe một cách tích cực là một điều cần thiết cho cuộc trò chuyện bán hàng. Các khách hàng tiềm năng nói về các vấn đề mà họ đang gặp phải và hy vọng bạn có thể giúp họ đưa ra những giải pháp hợp lý. Học cách lắng nghe và thấu hiểu người đối diện sẽ giúp nhân viên sales làm hài lòng khách hàng của mình dễ dàng hơn.

Biết cách kể chuyện

Nhân viên sales phải sở hữu kỹ năng truyền đạt một cách rõ ràng, hấp dẫn để sản phẩm của mình nổi bật hơn so với đối thủ. Lối nói chuyện thu hút và có tính xác thực thông qua tình huống sẽ mang lại cảm giác đồng cảm, giúp khách hàng nhận ra họ cần gì và quyết định sử dụng sản phẩm của bạn.

Khả năng giải thiết các chi tiết phức tạp

Mọi sản phẩm, dịch vụ đều có đặc điểm và các cách thức hoạt động riêng, đôi khi chúng khá khó hiểu với một người lần đầu được tiếp xúc. Điều cần làm là phải biết cách giải thích chúng cho khách hàng một cách rõ ràng, ngắn gọn nhưng vẫn đủ thông tin và dễ hiểu. Trong quá trình chào hàng và giới thiệu sản phẩm, nhân viên sales giải thích các chi tiết phức tạp, mang tính chuyên môn về sản phẩm, dịch vụ của họ và điều chỉnh cách truyền đạt sao cho phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Kỹ năng nghiên cứu

Nhân viên sales cần có kỹ năng nghiên cứu để tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh, xu hướng thị trường, nhà cung cấp và khách hàng tiềm năng. Bạn càng có nhiều thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình, bạn càng có nhiều cơ hội bán chúng hơn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng rất cần thiết với vị trí bán hàng. Quá trình trao đổi với khách hàng là lúc khách hàng chia sẻ các nhu cầu, vấn đề mà họ đang gặp phải và bạn có thể giúp họ giải quyết chúng. Để làm được điều này, nhân viên sales phải có sự nhanh nhẹn, khả năng phân tích và óc sáng tạo.

Giao tiếp bằng văn bản

Giao tiếp bằng văn bản, đặc biệt là qua email hay trên các nền tảng mạng xã hội. Các hợp đồng, thông báo quan trọng với các phòng ban khác hay với khách hàng đều nên được trao đổi qua email để đảm bảo tính minh bạch.

Khả năng nuôi dưỡng

Không phải tất cả đều là khách hàng tiềm năng hoặc tự động hóa thành khách hàng trung thành. Trên thực tế, khách hàng tiềm năng cần có thời gian để “nuôi dưỡng”. Bên cạnh tài ăn nói khéo léo, bạn nên học cách hiểu về những thách thức, nhu cầu, ngân sách và thời gian của khách hàng tiềm năng để dễ nắm bắt tâm lý họ hơn.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về nhân viên sales là gì cũng những kỹ năng quan trọng, cần có ở một nhân viên sales.