Thăng Tiến

Công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu liệu có phức tạp hay không? 

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng và cơ hội thuận lợi phát triển ngành xuất nhập khẩu với đường bờ biển dài đầy lợi thế. Đây là điều kiện để lĩnh vực xuất nhập khẩu không ngừng phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai. Vậy nếu lựa chọn công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, có khó khăn hay không?

Không thể phủ nhận rằng, ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu đang ngày càng phát triển thịnh vượng ở Việt Nam trong những năm gần đây. Với mức tăng trưởng đầy ấn tượng của ngành xuất nhập khẩu đã mở ra rất nhiều cơ hội để các bạn trẻ tìm hiểu và lựa chọn lĩnh vực này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem, công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cụ thể là như thế nào bạn nhé! 

 Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là gì? 

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu hay còn gọi là (Docs – Cus), là người sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp hoàn tất các công việc chứng từ văn bản liên quan trong quá trình xuất nhập khẩu của bất kỳ doanh nghiệp lớn nhỏ nào. Ví dụ cụ thể như việc kiểm tra giấy báo hàng đến thực hiện hợp đồng và hóa đơn vận chuyển.,…

Trên thực tế, công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu sẽ bao gồm rất nhiều những hoạt động khác nhau, khi đi vào cụ thể hơn từng vị trí công việc còn có thể chia thành nhiều mảng nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở mỗi mảng tương ứng sẽ có những nhân viên chịu trách nhiệm về mặt xuất nhập khẩu. Từ đó tính chất công việc cũng có nhiều sự thay đổi nhất định. Trong đó, có thể liệt kê một số những mảng chính như sau: 

Chứng từ hàng hóa biển xuất nhập khẩu

Chứng từ khai báo và thủ tục hải quan

Chứng từ hàng không xuất/nhập khẩu

Chứng từ hãng tàu, hãng vận tải dịch vụ lớn 

Công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu có phức tạp hay không

Công việc mà nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu thường xuyên làm nhất chính là làm việc trên các loại chứng từ. Công việc này cần sự quan sát và tỉ mỉ cao, để đảm bảo độ chính xác công việc tốt nhất.

Hầu hết khoảng thời gian làm việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu đều phải chịu những áp lực từ rất nhiều phía khác nhau. Họ phải giải quyết những tình huống vận tải và đảm nhận việc lưu chuyển hàng hóa. Các tình huống vận tải xuất hiện bất ngờ và luôn có những phát sinh ngoài giờ, cho nên nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cần sự linh hoạt để xử lý những vấn đề trên một cách triệt để nhất. 

Mô tả công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cần làm?

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cần phải thực hiện những công việc sau đây: 

Khi có bất kỳ một lô hàng nào, nhân viên cần phải kiểm tra chặt chẽ thông tin bên giao và bên nhận để đảm bảo không có bất kỳ trục trặc và sai sót nào xảy ra. 

Khai báo E-manifest với hải quan bao gồm việc lựa chọn những loại hàng, số lượng hàng,.. Nhân viên chịu trách nhiệm chính để đảm bảo những thông tin khi khai báo phải đúng với những thông tin trên số lô hàng.

Khi tàu trong thời gian gần cập cảng, nhận viên phải có trách nhiệm khai báo với manifest với đơn vị hải quan bao gồm việc khai báo số lượng hàng, loại hàng,… Trong đó, nhân viên chứng từ phải cam kết những thông tin khai báo liên quan đến lô hàng, không có bất kỳ sai sót nào xảy ra.

Đối với những loại hàng đến cảng hoặc sân bay, nhân viên cần phải phát hành những thông báo việc hàng đến và lệnh giao hàng. Song song đó, nhân viên cũng cần tiến hành ủy quyền để khách hàng thuận lợi hơn trong việc lấy hàng mà không bị thất lạc. Ngoài ra, nhân viên chứng từ còn phải kiểm tra và theo dõi đơn hàng cho đến khi quá trình thanh toán hoàn tất với đầu nước ngoài. 

Và bên cạnh đó còn rất nhiều những công việc khác nhau,…

Mức lương của  nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu có cao hay không? 

Hiện tại, nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu dao động từ 5 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương của nhân viên thông thường chưa có nhiều kinh nghiệm. Với những nhân viên có kinh nghiệm nhất định, mức lương dao động từ 7 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Với cấp độ quản lý, mức lương có thể cao hơn nhưng vẫn nằm ở mức trung bình là khoảng 22 đến 25 triệu đồng mỗi tháng. 

Tương lai phát triển của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu hiện nay

Nhìn chung, công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu cơ hội thăng tiến rất thấp. Thế nhưng xét về tính ổn định lâu dài thì công việc này hoàn toàn có thể giúp nhân viên duy trì cuộc sống. Mức độ cạnh tranh trong công việc cũng không quá cao, mặc dù vậy công việc này vẫn phải cần đến sự kiên trì và tính nhẫn nại để chịu được áp lực công việc nhất định. 

Nhìn chung để trở thành một nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu trong tương lai, ngoài việc am hiểu kiến thức về xuất nhập khẩu ra thì bạn cũng cần rèn luyện những kỹ năng cơ bản nhất để có thể thích nghi với điều kiện công việc về lâu dài. Mong rằng, sau khi đọc bài viết chúng tôi đã giúp bạn có được những góc nhìn toàn diện hơn về công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu. Chúc bạn sớm tìm được môi trường làm việc như ý!